Phân tích an toàn công việc (JSA)

JSA - Phân tích an toàn công việc

Phân tích an toàn công việc (Job safety analysis – JSA) là một quy trình bằng văn bản được phát triển để xem xét các bước công việc và các mối nguy liên quan của chúng để đưa ra các giải pháp chính xác nhằm loại bỏ hoặc giảm thiểu rủi ro của các mối nguy đó.

Tại sao một JSA quan trọng?

Một JSA có thể mang lại nhiều lợi ích cho một doanh nghiệp bao gồm:

  • Tăng kiến thức về quy trình làm việc bằng cách hiểu những gì mỗi nhân viên nên biết và cách họ thực hiện công việc;
  • Giúp phát hiện các mối nguy hiểm hiện có và tiềm ẩn và hậu quả của việc tiếp xúc với các bước làm việc;
  • Giúp phác thảo các biện pháp kiểm soát thích hợp để ngăn ngừa và loại bỏ các mối nguy hiểm;
  • Cho phép nhân viên tham gia và đóng góp vào việc thiết kế quy trình làm việc từ đó nâng cao nhận thức về an toàn;

Làm thế nào để tiến hành một JSA hoàn chỉnh ?

JSA bao gồm các bước sau:

Xem xét phạm vi công việc tham khảo ý kiến với người lao động

Sau khi quyết định phát triển JSA cho một công việc cụ thể được đưa ra. Người giám sát có thể bắt đầu quá trình bằng cách tìm kiếm đầu vào từ một hoặc nhiều công nhân quen thuộc với công việc. Khuyến khích những người lao động có kinh nghiệm tham gia vào quá trình này sẽ hỗ trợ trong việc phát hiện hoặc giảm thiểu sự giám sát của các mối nguy cụ thể.

Thông tin quan trọng khác liên quan đến công việc cũng nên được xem xét. Điều này bao gồm thông tin thu được từ:

  • Sổ đăng ký nguy hiểm của công ty
  • Lịch sử thương tích
  • Tổn thất cần sửa chữa hoặc thay thế công cụ hoặc máy móc
  • Thông tin về bất kỳ lỗi nào

Xác định từng nhiệm vụ của công việc và chia nó thành các bước riêng lẻ

Quá trình công việc cần được chia thành các bước riêng lẻ từ đầu đến cuối. Các bước nên được ghi lại theo thứ tự hợp lý. Một kỹ thuật hữu ích để làm điều này là quan sát các công nhân trong khi họ đang thực hiện các nhiệm vụ. Các bước được ghi nên được xác nhận lại bởi các công nhân để xác nhận khả năng áp dụng của họ.

Xác định các mối nguy hiểm và đánh giá rủi ro trong từng bước

Khi nhiệm vụ đã được chia thành các bước, các mối nguy tiềm ẩn liên quan đến từng bước cần phải được xác định. Nguy cơ liên quan của mỗi mối nguy hiểm được xác định dựa trên khả năng và hậu quả của tổn hại hoặc thương tích. Bảng xếp hạng rủi ro dưới đây có thể được sử dụng làm công cụ để đánh giá các rủi ro này.

Xây dựng quy trình để loại bỏ hoặc kiểm soát các mối nguy hiểm trong từng bước

Bước này liên quan đến việc xác định thủ tục để loại bỏ hoặc kiểm soát các mối nguy hiểm. Hệ thống phân cấp kiểm soát có thể được sử dụng như một hướng dẫn để ưu tiên áp dụng các biện pháp kiểm soát mong muốn nhất. Biện pháp kiểm soát ít mong muốn nhất là sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE).

Xem lại và kiểm tra JSA đã hoàn thành

Khi JSA đã được hoàn thành, nó cần được xem xét và kiểm tra trước khi được thông qua. Ở giai đoạn ban đầu, JSA hoàn thành sẽ được xem xét và kiểm tra bởi người giám sát, tham khảo ý kiến với các công nhân được phân công đã tham gia vào quá trình. Sau đó, JSA cũng cần được xem xét và kiểm tra bởi một người độc lập và có trình độ.

Giao tiếp với JSA

Trước khi triển khai JSA, tất cả các công nhân nên được đào tạo thực hiện về công việc đó. Các giám sát viên nên giải thích nội dung JSA khi phân phối nhiệm vụ cho công nhân. Đồng thời, giám sát viên cũng cần yêu cầu họ phản hồi và nhận xét.

Khi cung cấp đào tạo, các giám sát viên sẽ quan sát các công nhân khi họ thực hiện các nhiệm vụ JSA. Điều này cho phép họ xác định liệu các công nhân có hiểu quy trình JSA hay không và có thể làm theo các quy trình hay không. Việc đào tạo JSA nên được ghi lại vĩnh viễn trong hồ sơ của họ. Điều quan trọng là giữ cho JSA có sẵn để sử dụng.

Giám sát JSA

JSA không phải là hoạt động một lần. Nó phải liên tục được xem xét và cập nhật khi công việc phát triển. Nếu xảy ra sự cố hoặc gần bỏ lỡ, cần xem xét lại JSA. Nếu cần thiết sửa đổi, tất cả các công nhân liên quan nên được đào tạo.

Lời kết UCI

An toàn lao động là vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Đảm bảo an toàn cho công nhân có thể nâng cao sự hài lòng của nhân viên. Từ đó, cải thiện năng suất làm việc và lòng trung thành của người lao động. Khoá học An toàn lao động HSE tại Viện UCI tích hợp các tiêu chuẩn ISO quốc tế có thể hỗ trợ doanh nghiệp củng cố và tối ưu hiệu quả đào tạo & thực hiện JSA.

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
HOTLINE 0919.036.365