Lợi ích của Kaizen 5s là gì?

Lợi ích của Kaizen 5S là gì?

Các doanh nghiệp ngày nay đang ráo riết tiến hành xây dựng quy trình Kaizen 5S nhằm loại bỏ các lãng phí nâng cao chất lượng sản phẩm, đưa chất lượng sản phẩm ngang tầm quốc tế và tạo một môi trường xanh sạch mang lại sự an toàn sức khỏe cho nhân viên. Do đó, đối với mỗi cá nhân cũng nên trang bị cho mình kiến thức về kaizen 5s trước khi bước vào doanh nghiệp để dễ dàng nhận biết, nắm bắt công việc và có thể xây dựng một hệ thống chất lượng ngay từ đầu. Vậy lợi ích thật sự của Kaizen 5S đối với mỗi cá nhân là gì? Trước tiên cần hiểu sơ lược về kaizen là gì và 5S là gì?

1. Định nghĩa Kaizen – 5S

Kaizen là gì?

Trong tiếng nhật từ “Kai” có nghĩa là sự “thay đổi” và “zen” có nghĩa là “tốt hơn”. Ý nghĩa phổ biến từ Toyota là cải tiến liên tục hay cải tiến nhỏ của tất cả các lĩnh vực trong công ty không chỉ riêng sản xuất.
Kaizen cũng có nghĩa là tất cả nhân viên phải ngừng công việc của họ khi họ gặp phải bất kì sự bất thường nào và cùng với người giám sát, đề nghị cải tiến để giải quyết sự bất thường.

5S là gì?

5S cũng xuất phát từ tiếng Nhật, là viết tắt của 5 chữ cái đầu của Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu và Shisuke mô tả các bước của quy trình tổ chức tại nơi làm việc.

  1. Seiri (Sort): Sàng lọc
  2. Seiton (Straighten): Sắp xếp
  3. Seiso (Scrub): Sạch sẽ
  4. Seiketsu (Standardize): Săn sóc
  5. Shitsuke (Sustain): Sẵn sàng

Nói một cách đơn giản, phương pháp 5S giúp:

  • Loại bỏ các mục không cần thiết (Sort).
  • Sắp xếp các mục để tối ưu hóa hiệu quả (Straighten).
  • Làm sạch khu vực để dễ dàng xác định các vấn đề (Scrub).
  • Thực hiện màu sắc mã hóa và dán nhãn phù hợp với các lĩnh vực khác (Standardize).
  • Phát triển các hành vi khiến cho khu vực làm việc được tổ chức trong thời gian dài (Sustain).

2. Lợi ích của Kaizen 5S đối với mỗi cá nhân là gì?

Kaizen 5S là phương pháp rất đơn giản để mỗi cá nhân tự tổ chức không gian làm việc của mình đảm bảo rằng nó gọn gàng, được sắp xếp khoa học, hiệu quả, có khả năng duy trì và đạt được chất lượng đầu ra.

Quá trình 5S không phải là một quy trình có thể bị ép buộc bởi một người bên ngoài, đó là một quá trình cải tiến được thực hiện bởi những người làm việc trong chính khu vực đó. Họ trở nên có trách nhiệm và có quyền sở hữu tất cả các cải tiến và thay đổi mà họ thực hiện.

Kaizen 5S thu hút và phát triển những người có tư duy sáng tạo, duy trì hiệu quả công việc. Kaizen giúp mọi người tập trung vào công việc của họ. Từ đó, giảm thiểu lãng phí và thỏa mãn với những cải thiện mà họ có ưu thế. Áp dụng kaizen vào công việc hay học tập sẽ giúp thu hút sự tham gia của nhiều người tạo môi trường làm việc thoải mái, đóng góp nhiều sáng kiến giúp cải tiến công việc hiệu quả hơn.

3. Tổng kết

Để đạt được những lợi ích mà Kaizen 5s mang lại, Viện UCI sẽ đồng hành cùng các bạn qua khóa Đào tạo Quản lý chất lượng QA QC được dẫn dắt bởi các Chuyên gia huấn luyện hơn 20 năm kinh nghiệm đào tạo – tư vấn và cải tiến quy trình cho doanh nghiệp. Trong thời lượng chương trình, các anh chị có thể tự tin xây dựng hệ thống và phương cách để cải tiến công việc cho bản thân đạt hiệu quả tốt nhất.

Video về Phương pháp 5S – Kaizen

5/5 - (1 bình chọn)

PHƯƠNG PHÁP 5S – KAIZEN | NỀN TẢNG CẢI TIẾN NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
HOTLINE 0919.036.365