Viện nghiên cứu quản trị kinh doanh
Learning for doing
0919.036.365

Phòng vệ thực phẩm trong thế giới ngày nay- Bạn đã sẳn sàng chưa?

24/03/2020
Phòng vệ thực phẩm trong thế giới ngày nay- Bạn đã sẳn sàng chưa?
Nắm vững kiến thức về phòng vệ thực phẩm giúp bạn và doanh nghiệp dễ dàng ứng phó khi có sự cố xảy ra. Các vấn đề thường gặp hàng ngày, các sự kiện lây nhiễm ảnh hưởng tình hình sản xuất cần có những biện pháp cụ thể để hạn chế tổn thất đến mức tối đa. Bài viết là ví dụ cụ thể để đối phó với lây nhiễm có chủ ý. Tham khảo bài viết để hiểu hơn về tầm quan trọng của kế hoạch ứng phó cũng như đào tạo nhân viên.
 Các cuộclây nhiễm nguy hiểm trong ngành công nghiệp thực phẩm xảy ra thường xuyên và không phải lúc nào cũng được trình bày như bạn nghĩ. Bạn có biết rằng, trong những năm gần đây, nhiều công ty trong ngành thực phẩm đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc lây nhiễm  có chủ ý vào các sản phẩm họ sản xuất? Đã đến lúc các nhà sản xuất thực phẩm phải tự hỏi: làm gì để ngăn chặn thảm kịch xảy ra trong cơ sở của chính họ.
Đã có một số sự kiện gây nhiễm có chủ ý ngay tại Hoa Kỳ trong nhiều năm qua. Để giúp ngăn chặn thời cơ gây ô nhiễm, Luật an toàn thực phẩm hiện đại hướng dẫn  một quy tắc cuối cùng nhằm ngăn chặn sự pha trộn có chủ ý trong việc cung cấp thực phẩm của công ty. Thông thường, pha trộn có chủ ý được thực hiện bởi một nhân viên bất mãn muốn trả thù công ty hoặc người giám sát / quản lý của họ. Một trong những cuộc tấn công này thậm chí có thể nhằm mục đích sử dụng các sản phẩm thực phẩm để gây ra cái chết hoặc tổn hại cho người tiêu dùng. Hầu hết mọi công ty trong ngành thực phẩm, bao gồm cả những người sản xuất thực phẩm cho trẻ em và động vật, có thể là mục tiêu cho ai đó muốn gây hại cho cộng đồng nói chung.  
Câu hỏi là - bạn đã sẳn sàng chưa? Bạn hoặc nhóm của bạn đã xem xét làm thế nào để ngăn chặn vấn đề này xảy ra trong cơ sở của bạn, cho các sản phẩm của bạn và cho khách hàng của bạn chưa? Đội ngũ lãnh đạo của bạn đã sẵn sàng để đối phó với một sự kiện ô nhiễm có chủ ý tại cơ sở của bạn chưa?  
 
Hãy tưởng tượng ai đó gọi cho người quản lý hoặc người giám sát tại cơ sở của bạn và nói rằng, “mọi người có thể bắt đầu chết vì đã sử dụng sản phẩm của bạn”. Hành động đầu tiên của bạn là gì? Bạn sẽ bỏ qua cuộc gọi và giả vờ đó là một trò đùa? Bạn sẽ liên lạc với cảnh sát địa phương hoặc FBI? Bạn có nên bắt đầu thu hồi sản phẩm? Nếu như vậy, những sản phẩm nào nên được thu hồi và bắt đầu từ ngày nào? Bạn nên đề cập điều gì cho khách hàng, nhà cung cấp hoặc khách hàng của bạn? Nếu bạn chưa xem xét những câu hỏi này trước đây, đã đến lúc bắt đầu suy nghĩ về câu trả lời.
Nếu một sự kiện gây nhiễm có chủ ý xảy ra trong cơ sở của bạn, nó sẽ trở thành một hiện trường vụ án với đầy đủ các nghi phạm tiềm năng. Sản xuất cần phải dừng lại, sản phẩm có nguy cơ bị thu hồi và mọi người sẽ cần phải đặt câu hỏi. Nếu bạn có một kế hoạch ứng phó khủng hoảng và phòng chống thực phẩm hiệu quả, bạn có cơ hội phục hồi sau một sự kiện như vậy. Nếu không có kế hoạch trước khi xảy ra sự cố, bạn có thể trở thành một ký hiệu trong sách lịch sử nói rằng, “giá mà họ đã đưa ra một kế hoạch phòng ngừa trước sự kiện kinh hoàng này”. 
 
Vậy làm thế nào một công ty có thể ngăn chặn một cuộc tấn công gây nhiễm có chủ ý? Đầu tiên, các nhà cung cấp và nhà sản xuất cần hiểu rằng vấn đề này ảnh hưởng đến mọi bộ phận của chuỗi thức ăn, từ trang trại đến bàn ăn. Các chiến lược phòng ngừa cần được áp dụng bởi mọi cơ sở chế biến, đóng gói, lưu trữ, giữ hoặc xử lý các sản phẩm thực phẩm, sản phẩm đóng gói tiếp xúc với thực phẩm hoặc bất kỳ mặt hàng nào chạm vào thực phẩm ở bất cứ đâu trong chuỗi thực phẩm. Mỗi đội ngũ lãnh đạo công ty trong chuỗi cần được đào tạo về phòng chống gây nhiễm thực phẩm và quản lý khủng hoảng. Họ cũng cần đảm bảo rằng họ có một kế hoạch hiệu quả để giảm thiểu rủi ro của sự kiện ô nhiễm có chủ ý đối với công ty hoặc thương hiệu của họ.  
Các nhà sản xuất cũng nên xác định các cách để làm cho hoạt động của họ an toàn nhất có thể. Ví dụ túi bột mì, một hoạt động thường được các công ty kiểm tra sản phẩm đầu vào, là mở sản phẩm, kéo mẫu để thử nghiệm và dán băng dính lên mẫu với nội dung: ngày và chữ cái đầu của bộ lấy mẫu. Các túi có băng dính sẽ được nhân viên sản xuất đưa vào sản xuất mà không có câu hỏi. Chiến lược phòng vệ thực phẩm để ngăn ngừa ô nhiễm sẽ là đặt mua một cuộn băng  mà không ai khác có thể mua và sử dụng băng đó như một mặt hàng được kiểm soát. Nếu chỉ có một vài cá nhân được ủy quyền được cấp quyền truy cập vào băng tùy chỉnh, các nhân viên khác sẽ khó lấy được băng, mở các thùng chứa trong kho và làm nhiễm bẩn chúng mà không gây nghi ngờ.  
Tuy nhiên, nếu một sự kiện xảy ra tại cơ sở của bạn, điều cần thiết là phải có kế hoạch xử lý khủng hoảng và đối phó với tất cả sự hỗn loạn. Các phương tiện truyền thông địa phương và quốc gia có thể đến một trang web trong vòng vài phút, họ sẽ bắt đầu chia sẻ các sự kiện và động cơ của sự kiện. Điều quan trọng là thông điệp được truyền tải tới công chúng là chính xác, nhưng nó cũng phản ánh tích cực về công ty của bạn. Ví dụ, hãy tưởng tượng một phóng viên hỏi một nhân viên của bạn để biết chi tiết về một sự kiện và nhân viên của bạn trả lời, “tôi không có ý kiến”. Câu trả lời đó có thể phản ánh tiêu cực về tổ chức của bạn bởi vì có vẻ như bạn đang che giấu điều gì đó với công chúng, trong khi thực tế là nhân viên không được đào tạo để nói chuyện với truyền thông. Điều này có thể dẫn đến sự mất lòng tin của người tiêu dùng trong công ty của bạn khi có thêm thông tin chi tiết từ câu chuyện.
Thay vào đó, bạn có thể đào tạo nhân viên và nhân viên tạm thời của mình để trả lời phóng viên bằng cách nói rằng, “tôi không có câu trả lời cho yêu cầu của bạn, nhưng đây là số điện thoại của đại diện công ty có thể cung cấp thêm thông tin”. Lãnh đạo công ty có thể cung cấp số điện thoại liên lạc cho văn phòng Quan hệ truyền thông hoặc Quan hệ công chúng của công ty. Điều này sẽ đảm bảo rằng chỉ những cá nhân được đào tạo đúng mới phát hành báo cáo từ công ty khi câu chuyện mở ra. Đào tạo là một yếu tố quan trọng trong các tình huống này và các bên cần có một kế hoạch cụ thể để đối phó với một vấn đề trong cơ sở của bạn.
Để chuẩn bị tốt kết hoạch ứng phó sự cố, cán bộ nhân viên cần hiểu và nắm rõ các điều khoản trong bộ tiêu chuẩn quản lý chất lượngtiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Đừng chần chừ, các khóa học về quản lý và kiểm soát rủi ro sẽ hỗ trợ bạn.
 

Liên hệ

Họ và tên *
Email *
Công ty
Lĩnh vực hoạt động
Điện thoại
Nội dung*
Mã bảo vệ*

Thông tin liên hệ

  97 Đặng Dung, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM. (Tư vấn + Đăng ký khóa học)

 028 6276 5771 / 028 6660 0468 

Hotline/Zalo 1: 0919 036 365 
Hotline/Zalo 2: 0909 037 365

     [email protected]

 

 

 
Đăng ký ngay
Đào tạo inhouse - In house training 2
Đại Học Cấp Bằng Quốc Tế
PECB Việt Nam 2
Tư vấn  2

KHÁCH HÀNG TƯ VẤN & ĐÀO TẠO