Viện nghiên cứu quản trị kinh doanh
Learning for doing
0919.036.365

[Video] Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4: cơ hội và thách thức

13/11/2019
[Video] Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4: cơ hội và thách thức
Chúng ta đang đứng trên bờ vực của cuộc cách mạng công nghệ sẽ làm thay đổi cơ bản cách chúng ta sống, làm việc và kế nối với nhau. Trong quy mô, phạm vi và sự phức tạp của nó, sự biến đổi sẽ không giống như bất cứ điều gì loài người đã trải qua trước đây. Chúng ta chưa biết nó sẽ diễn ra như thế nào, nhưng có một điều rõ ràng: phản ứng của cuộc cách mạng này phải được tích hợp và toàn diện, liên quan đến tất cả các bên liên quan của chính thể toàn cầu, từ khu vực công và tư nhân đến học viện và xã hội dân sự.
  Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất đã sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Thứ hai sử dụng năng lượng điện để tạo ra sản xuất hàng loạt. Thứ ba sử dụng công nghệ điện tử và thông tin để tự động hóa sản xuất. Giờ đây, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang được xây dựng dựa tên cuộc cách mạng lần thứ ba, cuộc cách mạng kỹ thuật số đã diễn ra từ giữa thế kỷ trước. Nó được đặc trưng bởi sự hợp nhất của công nghệ đang làm mờ ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số và sinh học.
Có ba lý do tại sao ngày nay các biến đổi không chỉ đơn thuần là sự kéo dài của Cách mạng công nghiệp lần thứ ba mà là sự xuất hiện của cuộc sách mạng công nghiệp lần thứ tư và khác biệt: vận tốc, phạm vi và tác động của hệ thống. Khi so sánh với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang phát triển theo cấp số nhân chứ không phải là một tốc độ tuyến tính. Hơn nữa, nó đang phá vỡ hầu hết mọi ngành công nghiệp ở mọi quốc gia. Và sự thay đổi theo chiều rộng và chiều sâu báo trước sự chuyển đổi của toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị.
Khả năng kết nối hàng tỷ người bằng thiết bị di động, với sức mạng xử lý chưa từng có, khả năng lưu trữ và truy cập kiến thức là không giới hạn. Và những khả năng này sẽ được nhân lên nhờ những đột phá công nghệ mới nổi trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, robot, Internet vạn vật, xe tự lái, in 3-D, công nghệ nano, công nghệ sinh học, khoa học vật liệu, lưu trữ năng lượng và điện toán lượng tử.
Trí tuệ nhân tạo đã có ở xung quanh chúng ta, từ xe hơi tự lái và máy bay không người lái cho đến trợ lý ảo và phần mềm dịch hoặc đầu tư. Những tiến bộ ấn tượng đã đạt được trong AI trong những năm gần đây, được thúc đẩy bởi sự gia tăng theo cấp số nhân về sức mạnh của tin học và từ lợi ích của lượng dữ liệu khổng lồ, từ phần mềm được sử dụng để khám phá các loại thuốc mới đến thuật toán được sử dụng để dự đoán những điều liên quan đến văn hóa của chúng ta. Trong khi đó, Công nghệ chế tạo kỹ thuật số đang tương tác với thế giới sinh học hàng ngày. Các kỹ sư, nhà thiết kế và kiến trúc sư đang kết hợp thiết kế tính toán, sản xuất phụ gia, kỹ thuật vật liệu và sinh học tổng hợp để tiên phong về sự cộng sinh giữa các vi sinh vật, cơ thể chúng ta, các sản phẩm chúng ta tiêu thụ và thậm chí cả các tòa nhà chúng ta sinh sống.

Thách thức và cơ hội

Giống như các cuộc cách mạng trước đó, Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có tiềm năng nâng cao mức thu nhập toàn cầu và cải thiện chất lượng cuộc sống cho dân cư trên toàn thế giới. Công nghệ đã tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới có thể làm tăng hiệu quả và niềm vui trong cuộc sống cá nhân của chúng ta. Đặt một chiếc taxi, đặt một chuyến bay, mua một sản phẩm, thanh toán, nghe nhạc, xem phim hoặc chơi một trò chơi, bất kỳ điều nào trong số này bây giờ có thể được thực hiện từ xa.
Trong tương lai, sự đổi mới công nghệ cũng sẽ dẫn đến một phép màu về phía cung, với những lợi ích lâu dài về hiệu quả và năng suất. Chi phí vận chuyển và truyền thông sẽ giảm, các chuỗi cung ứng và hậu cần toàn cầu sẽ trở nên hiệu quả hơn và chi phí thương mại sẽ giảm, tất cả sẽ mở ra thị trường mới và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Đồng thời, như các nhà kinh tế Erik Brynjolfsson và Andrew McAfee đã chỉ ra, cuộc cách mạng có thể mang lại sự bất bình đẳng lớn hơn, đặc biệt là tiềm năng phá vỡ thị trường lao động. Khi tự động hóa thay thế cho lao động trong toàn bộ nền kinh tế, sự dịch chuyển ròng của công nhân bằng máy móc có thể làm trầm trọng thêm khoảng cách giữa lợi nhuận với vốn khứ hồi. Mặt khác, cũng có thể sự thay thế người lao động bằng công nghệ, sẽ dẫn đến sự gia tăng ròng trong công việc.
Chúng ta không thể thấy trước viễn cảnh này trong tương lai và lịch sử cho thấy rằng kết quả có thể là sự kết hợp của cả hai. Tuy nhiên, tôi tin chắt một điều là trong tương lai, tài năng hơn cả vốn sẽ đại diện cho yếu tố quan trọng trong sản xuất. Điều này sẽ làm phát triển một thị trường việc làm ngày càng tách biệt thành các phân khúc “kỹ năng thấp /lương thấp, và kĩ năng cao/lương cao, và từ đó sẽ dẫn đến sự gia tăng căng thẳng xã hội.
Ngoài Kinh tế là mối quan tâm hàng đầu, bất bình đẳng cũng là mối quan ngại của xã hội trong thời kì phát triển của cuộc cách mạng 4.0. Những người được hưởng lợi nhiều nhất trong thời kỳ này có xu hướng là nhưng người cung cấp trí tuệ và vật chất cho các nhà đổi mới, các cổ đông và các nhà đầu tư. Điều này giải thích, khoảng cách giàu nghèo giữa những người dựa vào vốn và những người lao động. Do đó, công nghệ là một trong những lý do chính khiến thu nhập bị đình trệ, hoặc thậm chí giảm, đối với phần lớn dân số ở các nước thu nhập cao: nhu cầu về lao động có tay nghề cao đã tăng lên trong khi nhu cầu về lao động có trình độ học vấn thấp và kỹ năng thấp hơn đã giảm.
Điều này giúp giải thích lý do tại sao rất nhiều công nhân bị vỡ mộng và sợ rằng thu nhập thực sự của chính họ sẽ tiếp tục trì trệ. Nó cũng giúp giải thích lý do tại sao tầng lớp trung lưu trên khắp thế giới có cảm giác không hài lòng và không công bằng. 
Sự bất mãn cũng có thể được thúc đẩy bởi tính phổ biến của các công nghệ kỹ thuật số và sự năng động của việc chia sẻ thông tin được tiêu biểu bởi phương tiện truyền thông xã hội. Hơn 30 % dân số toàn cầu hiện sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để kết nối, tìm hiểu và chia sẻ thông tin. Trong một thế giới lý tưởng, những tương tác này sẽ tạo cơ hội cho sự hiểu biết và gắn kết đa văn hóa. Tuy nhiên, họ cũng có thể tạo ra và tuyên truyền những kỳ vọng không thực tế về những gì tạo nên thành công cho một cá nhân hoặc một nhóm, cũng như tạo cơ hội cho những ý tưởng và ý thức hệ cực đoan lan rộng.
 

Lịch khai giảng Khóa QC - HSE - FSMS Yellow Belt tháng 11/2021

Đào tạo Khóa chuyên gia online :

Ca tối 2 4 6 (19h - 21h): khai giảng ngày 01/12/2021.  

Học phí hỗ trợ tháng 11/2021 chỉ còn 2.000.000đ (học phí gốc 2.450.000đ)

VIỆN UCI tổng hợp

Liên hệ

Họ và tên *
Email *
Công ty
Lĩnh vực hoạt động
Điện thoại
Nội dung*
Mã bảo vệ*

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 97 Đặng Dung, phường Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh
Hotline: 
0919 036 365
             
0286660468

              02862765771
Zalo 1: 0901 036 365
Zalo 2:
0909 037 365
Facebook: Chat ngay


Đăng ký ngay
Đào tạo inhouse - In house training 2
Tư vấn 2

KHÁCH HÀNG TƯ VẤN & ĐÀO TẠO

 • Công ty QUI PHUC
 • Công ty Nệm Vạn Thành
 • Công ty SYM
 • Công ty Vietnam Airlines
 • Tập Đoàn Phong Phú
 • Công ty OFM
 • Công ty xi măng Hà Tiên 1
 • Công ty Cocacola
 • Bệnh viện Chợ Rẫy
 • Công ty DOOSAN
 • Công ty YCH - PROTRADE
 • Công ty HONDA Việt Nam
 • Bệnh Viện Hoàn Mỹ
 • Công ty SANOFI
 • Công ty LIKSIN
 • Công ty Rạng Đông
 • Công ty Cholimex
 • Công ty Vinh Xuân
 • Công ty Dầu Tiếng
 • Công ty Kiên Việt
 • Công ty RICONS
 • Công ty SYM
 • Công ty C.P Thái Lan
 • Công ty ONP Việt Nam
 • Công ty Đạm Cà Mau
 • Tổng công ty Bến Thành
 • Tổng công ty Petrolimex
 • Công Ty Geleximco