Một khóa học nữa kết thúc, một chuyến trải nghiệm lại tiếp tục. Lần này, chúng tôi sẽ đưa bạn đến tham quan tại nhà máy bia Heineken với quy trình sản xuất và công nghệ hiện đại. Cùng theo chúng tôi để xem chúng ta sẽ có thêm những kiến thức gì tại nhà máy bia nức tiếng này nhé.
Chuyến trải nghiệm thực tế thứ tư, và cũng là cuối cùng trong năm 2019 được Viện UCI phối hợp với nhà máy bia HEINEKEN tổ chức đã kết thúc vào ngày 18/12 vừa qua với nhiều điều đáng nhớ.
Đôi nét về nhà máy bia Heineken
Cách không xa trung tâm thành phố, nhà máy bia HEINEKEN được đặt tại số 170 đường Lê Văn Khương, phường Tân Thới An, quận 12. Với diện tích 12,7 ha, nhà máy có một khuôn viên rộng rãi, khang trang, và hiện đại. Khởi công xây dựng vào năm 1991, khánh thành vào một năm sau đó, nhà máy bia Heineken đã trải qua hơn 20 năm hoạt động và gặt hái được nhiều thành tựu cũng như các giải thưởng danh giá.
Bắt đầu chuyến Gemba
Sau khi đặt chân đến nhà máy, chúng tôi được các anh/chị nhân viên đón tiếp hết sức nhiệt tình và thân thiện. Đầu tiên, chúng tôi được đưa vào sảnh trưng bày của nhà máy. Tại đây, chúng tôi được xem một clip ngắn giới thiệu chung về nhà máy, các dòng sản phẩm chính cũng như được tìm hiểu đôi chút về những người sáng lập và quản lý thương hiệu tại Việt Nam. Nếu khuôn viên bên ngoài có một không gian thoáng đãng, rộng rãi thì bên trong sảnh được thiết kế với gam màu ấm và các sản phẩm được trưng bày khá đẹp mắt, bật lên trong đó là dòng sản phẩm Heineken Silver.
Tham quan chuỗi dây chuyền sản xuất và đóng gói
Tiếp đó, chúng tôi được đưa vào tham quan nhà máy – nơi các chuỗi dây chuyền sản xuất và đóng gói diễn ra. Nhà máy bia tại Quận 12 sản xuất hai loại sản phẩm chính đó là bia Heineken và Tiger. Bốn nguyên liệu chính để làm nên một sản phẩm bia gồm có nước, hoa bia (hoa Houblon), đại mạch và men. Không phải không có lí do mà nhà máy được đặt tại Quận 12, qua nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu, nguồn nước nơi đây là tốt nhất và phù hợp nhất cho việc nấu bia ngon.
Thành phần nguyên liệu được chắt lọc kỹ lưỡng
Hoa bia sử dụng trong sản xuất được nhập khẩu từ New Zealand và Úc, cho vào nấu bia dưới dạng đặc sệt như mạch nha, hoa bia là thành phần chính tạo nên vị đắng đặc trưng của bia và mang lại độ tơi mịn cho bọt bia. Đại mạch và men là hai yếu tố làm nên bí quyết để có được những mẻ bia ngon, hương vị đặc trưng, khác biệt cho các sản phẩm bia của Heineken.
Công nghệ sản xuất & xử lý chất thải tiên tiến
Nhà máy bia có các dây chuyền sản xuất với máy móc và công nghệ tiên tiến, cùng với đó là sự kiểm soát chất lượng chặt chẽ từ các phòng ban quản lý chất lượng. Mỗi sản phẩm được xuất ra thị trường đã trải qua hơn 250 lần kiểm nghiệm để đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng có chất lượng tốt nhất cũng như đảm bảo sự đồng đều giữa các sản phẩm.
Đối với một nhà máy bia sản xuất với quy mô lớn và năng suất cao như vậy thì vấn đề xử lý chất thải là vô cùng đáng quan tâm. Trái ngược với suy nghĩ về sự nặng mùi cũng như không mấy sạch sẽ của các khu vực xử lý chất thải, chúng tôi khá ngạc nhiên và an tâm khi chứng kiến sự sạch sẽ cũng như chuyên nghiệp ở khu vực này của nhà máy. 100% nước thải được xử lý, sau khi xử lý, nước thải đạt tiêu chuẩn sạch, an toàn và được sử dụng làm nguồn nước để nuôi cá trong nhà máy.
Sảnh trưng bày và hướng dẫn thao tác phục vụ bia
Cuối cùng, chúng tôi quay trở về sảnh trưng bày và được hướng dẫn cách rót bia, uống bia rất thú vị và mang đầy màu sắc thương hiệu. Không phải chỉ cần rót ra đầy ly hay cầm ly bia lên uống một hơi là được, tất cả các thao tác cũng như cách phục vụ bia là cả một nghệ thuật.
Kết thúc chuyến trải nghiệm tại nhà máy
Sau hơn 2 tiếng tham quan tại nhà máy, học viên của Viện UCI có cơ hội sát thực tế hơn với những kiến thức chuyên môn về An toàn lao động, An toàn thực phẩm, kiểm soát và đảm bảo chất lượng, những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản phẩm, quy trình xử lý nước thải bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, môi trường doanh nghiệp/nhà máy …
Những thông tin hữu ích như: nội quy, quy định, quy trình, công nghệ sản xuất tự động, công việc của nhân viên nhà máy, quy trình vận hành của từ bộ phận,… những hoạt động bên trong nhà máy sản xuất nói chung và một nhà máy lớn như tập đoàn đa quốc gia như Heineken nói riêng.
Rất cám ơn nhà máy Heineken đã tạo cơ hội cho chúng tôi có những trải nghiệm vô cùng hữu ích, cám ơn các anh/chị học viên đã tham gia cùng Viện UCI. Mong được đồng hành cùng mọi người và quý công ty trong chuyến sắp tới.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Ba chiến lược quản lý thời gian Takt Time, Cycle Time và Lead Time
Thông tin dạng văn bản | ISO 9001: 2015
Đào tạo Lean 6 Sigma – Công ty dược phẩm Sanofi Việt Nam
TQM là gì? Quản lý chất lượng toàn diện
[Free Download] ISO 22000:2018 PDF – Song ngữ Anh – Việt
Đào tạo năng lực lãnh đạo Quản lý cấp trung – Điện lực Sài Gòn