Có những loại đám cháy nào?

Những loại đám cháy

Bạn có thể phân biệt các loại đám cháy khác nhau? Trước khi dập tắt đám cháy, bạn phải xác định chính xác những gì đang cháy và bắt đầu dập tắt đám cháy. Hiệp định quốc tế đã thử nghiệm trên một số vụ cháy chính. Chúng tôi gọi đây là 5 loại đám cháy khác nhau: A, B, C, D, F.

Các chất chữa cháy phổ biến

Đầu tiên, chúng ta sẽ điểm sơ qua các giải pháp chữa cháy phổ biến. Có 4 chất chữa cháy phổ biến

Nước

Giảm nhiệt lượng của đám cháy

  • Áp dụng các đám cháy: loại A
  • Không áp dụng các đám cháy: B & C

Bột khô ABC

Ngăn không cho oxy tiếp xúc với đám cháy

  • Áp dụng đám cháy: A, B, C

Foam

Ngăn không cho oxy tiếp xúc với đám cháy

  • Áp dụng đám cháy: A, B

Khí nén

Dập tắt bằng khí như CO2, FM-200, Stat-X, Nitơ, NOVEC…

  • Áp dụng đám cháy: A, B, C

Các đám cháy loại D & F thông thường sẽ có các loại bình chữa cháy chuyên dụng

  • Bình chữa cháy kim loại
  • Bình chữa cháy sử dụng hoá chất ướt

Điều cần lưu ý về bình chữa cháy

Bình chữa cháy được chỉ định như một biểu tượng chữa cháy tùy thuộc vào chất gây cháy. Do đó, nó không thể dập tắt tất cả các đám cháy với mọi bình chữa cháy.

Sau đây, bạn sẽ được tìm hiểu tất cả các loại đám cháy.

Các cách chữa cháy khác nhau được sử dụng dựa trên việc phân loại các chất gây cháy và ảnh hưởng đến việc lựa chọn chất chữa cháy phù hợp trong quá trình chữa cháy. Các chuyên gia chữa cháy đều biết, tùy thuộc vào đám cháy, chất chữa cháy nào nên được sử dụng.

Trong bài viết sau, chúng tôi muốn cho bạn thấy được sự khác biệt trong từng loại đám cháy bởi vì lựa chọn sai phương pháp chữa cháy là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến hậu quả tàn phá nghiêm trọng. Việc sử dụng bình chữa cháy không phù hợp cho việc dập tắt đám cháy liên quan có thể dẫn đến khả năng lang rộng đám cháy hoặc trường hợp xấu hơn là gây nổ.

Mỗi bình chữa cháy có một chữ tượng hình cho thấy từng mức độ cháy khác nhau. Hình ảnh này cho bạn biết liệu bình chữa cháy có phù hợp để dập tắt nguồn lửa tương ứng hay không. Các vật liệu dễ cháy được phân loại theo Tiêu chuẩn Châu Âu EN 2 thành năm nhóm đám cháy khác nhau, được xác định thành đám cháy loại A, B, C, D và F.

Phân biệt các loại đám cháy

Đám cháy loại A

Đám cháy loại A bắt nguồn từ chất rắn như gỗ, giấy, đồ nội thất, rèm cửa

Đám cháy loại A
Đám cháy loại A

Cách chữa cháy phù hợp

Ống nước cứu hỏa, bình chữa cháy bằng bột, bình chữa cháy phun bọt, và chăn cứu hỏa.

Tất cả các chất rắn từ đám cháy loại A chủ yếu xảy ra trong tự nhiên. Các chất này thường cháy từ sự hình thành của than hồng, do đó phải sử dụng chất chữa cháy không chỉ chống lại ngọn lửa mà còn làm dịu các than hồng. Với mục đích này, nước hoặc bình chữa cháy bọt hoặc bột điều rất tốt.

Tuy nhiên, bình chữa cháy bột chỉ nên được sử dụng làm bình chữa cháy ABC (hoặc BC) vì chúng có chứa bột bắn. Điều này phù hợp để dập các đám cháy loại A bao gồm các chất như gỗ, than, dệt, giấy, một số chất dẻo, cỏ khô, rơm và sợi.

Đám cháy loại B

Dám cháy loại B bắt nguồn từ chất lỏng, như xăng, dầu diesel, acetone, sáp.

Cháy do các chất lỏng như xăng dầu
Cháy do các chất lỏng như xăng dầu

Cách chữa cháy phù hợp

Bình chữa cháy phun bọt, bình chữa cháy CO2 hoặc bình chữa cháy bột.

Loại lửa B bao gồm tất cả các chất lỏng, chất dễ cháy và các chất trở thành chất lỏng do ảnh hưởng của nhiệt. Các chất lỏng như xăng, dầu, chất béo, sơn, vecni và rượu. Các chất tan chảy và trở thành chất lỏng khi đun nóng ví dụ: nhựa như PVC, sáp, nhựa đường, nhựa và nhiều loại nhựa.

Các chất loại B chỉ gây cháy bằng ngọn lửa và không tạo ra than hồng. Các chất được đề cập phải được thực hiện để đảm bảo rằng chúng không bao giờ bị dập tắt trong trường hợp hỏa hoạn với nước! Nước sẽ bay hơi và do chất lỏng đang cháy, sẽ gây nổ.

Các đám cháy có thể cháy trên nước và lan rộng hơn
Các đám cháy có thể cháy trên nước và lan rộng hơn

Các chất thuộc nhóm đám cháy B bị làm mờ bởi chất chữa cháy. Với mục đích này, có thể sử dụng chăn chữa cháy hoặc bình chữa cháy bọt, bình chữa cháy ABC, bình chữa cháy bằng bột BC và bình chữa cháy CO2 (carbon dioxide).

Đám cháy loại C

Đám cháy này bao gồm tất cả các loại khí dễ cháy như propan, LPG, khí tự nhiên, metan, khí thành phố, butan, ethyne (acetylene) và hydro.

Cháy do khí thoát ra từ bình gas
Cháy do khí thoát ra từ bình gas

Cách chữa cháy phù hợp

Cách tốt nhất để dập tắt đám cháy loại C là khóa ga trong bước đầu tiên, nếu không, có nguy cơ nổ. Chúng không sản xuất than hồng, mà chỉ cháy bằng lửa.

Trong trường hợp cháy do khí ga, cần lưu ý rằng chúng không thể được dập tắt bằng nước, bọt hoặc carbon dioxide (CO2) và do đó hoàn toàn không thể sử dụng làm chất chữa cháy.

Phương tiện chữa cháy là bình chữa cháy với bột ABC và bột BC.

Đám cháy loại D

Đám cháy loại D bao gồm các kim loại dễ cháy như nhôm, kim loại, magiê.

Những đám cháy nguy hiểm do kim loại
Những đám cháy nguy hiểm do kim loại

Cách chữa cháy phù hợp

Bình chữa cháy bột phù hợp với đám cháy loại D, còn được gọi là bình chữa cháy kim loại.

Đám cháy loại D rất hiếm trong cuộc sống hàng ngày. Vì chúng xuất phát từ các kim loại dễ cháy như Nhôm, magiê, natri, kali hoặc lithium. Những kim loại này chỉ cháy ở nhiệt độ rất cao trên 1000°C và được coi là rất khó để dập tắt.

Các đám cháy kim loại được xếp loại là loại D. Những đám cháy này không bao giờ được dập tắt bằng nước, vì nước sẽ phân tách thành hơi nước và oxy ở nhiệt độ cao, dẫn đến sự hình thành khí oxyhydrogen có nguy cơ nổ cao.

Chất chữa cháy dành riêng cho đám cháy loại D là bột nung kim loại đặc biệt, cát khô, bột xi măng khô hoặc rác khô hoặc muối thức ăn gia súc.

Đám cháy loại E

Đây là đám cháy điện.

Xin lưu ý: Đám cháy E đã bị hủy vì điện có thể là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn nhưng không phải là chính nó.

Ví dụ, một máy tính sẽ bị cháy do chập điện. Máy tính bị cháy và không có điện. Đây đám cháy loại A chứ không phải loại E, lý do để thảo luận ở đây vì mục đích kiến thức cho người mới bắt đầu.

Đám cháy loại F

Đám cháy loại F bao gồm các đám cháy từ chất béo thực phẩm và dầu ăn, thường được tìm thấy trong nhà bếp trong cuộc sống hàng ngày. Do mối nguy hiểm lớn, đám cháy loại F đã được đưa vào phân loại tiêu chuẩn Châu Âu EN 2 năm 2005.

Nó nhanh chóng xảy ra khi chảo rán với dầu ăn nóng bị lãng quên trên bếp trong giây lát. Đối với chất béo thực phẩm quá nóng và dầu ăn, có nguy cơ bốc cháy cao, thường dẫn đến chấn thương nghiêm trọng.

Cần lưu ý các hiểm hoạ cháy nổ khi nấu ăn
Cần lưu ý các hiểm hoạ cháy nổ khi nấu ăn

Cách chữa cháy phù hợp

Đám cháy từ chất béo không bao giờ được dập tắt bằng nước vì nước nhẹ hơn chất béo. Trong một thử nghiệm dập tắt bằng nước, nước dập tắt sẽ nhanh chóng chìm trong chất béo đang cháy và bốc hơi. Hơi nước thu được sẽ đột nhiên bắn lên và xé tan lớp mỡ nóng, tạo ra một ngọn lửa phản lực.

Căn cứ vào trạng thái của chất cháy để phân loại đám cháy và sử dụng phương pháp chửa cháy phù hợp, hạn chế đến mức tối đa các trường hợp nguy hiểm khác, đặc biệt là gây nổ.

Bình chữa cháy hoá chất ướt (Wet chemical) sẽ được ưu tiên sử dụng để dập tắt đám cháy loại F

Bảng tổng kết các loại cháy & các biện pháp phù hợp

Bảng so sánh, phân loại các đám cháy và cách dập tắt phù hợp
Bảng so sánh, phân loại các đám cháy và cách dập tắt phù hợp

Lời kết Viện UCI

Những đám cháy có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản lẫn con người. Vì vậy, trang bị đủ kiến thức và kỹ năng an toàn cần thiết là điều thực sự quan trọng. Điều này sẽ giúp chúng ta có khả năng phản ứng kịp thời và đưa ra những giải pháp an toàn nhất tuỳ theo các trường hợp.

Đối với doanh nghiệp, những rủi ro và thiệt hại mà các vụ cháy nổ mang lại là vô cùng lớn. Do đó, xây dựng hệ thống an toàn là điều cần ưu tiên, đặc biệt đối với các doanh nghiệp kinh các sản phẩm dễ gây ra cháy, nổ. Ví dụ như: xăng dầu, hoá chất, gỗ, điện tử, thiết bị công nghệ,…

Để xây dựng hệ thống an toàn thì việc đào tạo kiến thức cho cá nhân cán bộ nhân viên là điều thiết yếu. Khoá học đào tạo chuyên gia HSE từ Viện UCI có thể giúp các nhân và cả doanh nghiệp củng cố cũng như thiết lập hệ thống quản lý chất lượng chặt chẽ, hạn chế tối đa rủi ro từ các quá trình sản xuất và hoạt động trong doanh nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
HOTLINE 0919.036.365