Ngày Quốc tế Thanh thiếu niên thế giới 12/08

Ngày quốc tế thanh thiếu niên

Vào năm 1999, Đại Hội đồng Liên hợp Quốc đã chính thức lấy ngày 12/8 là ngày Quốc tế Thanh Thiếu niên Thế giới nhằm thúc đẩy nhân quyền và sự phát triển nhân loại, đặc biệt là đối với các thế hệ trẻ. Mang tâm thế hội nhập cùng dòng chảy quốc tế, Viện UCI là một trong những đơn vị đào tạo tiên phong trong việc phát triển nhân sự nòng cốt theo định hướng chung của toàn cầu.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Thanh thiếu niên thế giới

Ngày 12/8 ra đời nhằm thúc đẩy nhân quyền, sự phát triển của con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Trong ngày này, các hoạt động sẽ được tổ chức khắp toàn cầu với mục đích khẳng định vị thế, vai trò của thanh niên đối với những chính sách tại địa phương, quốc gia với từng khu vực. Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ học tập, hoàn thành tốt vai trò của mình trong quá trình xây dựng, thực hiện chính sách đầu tư giáo dục cho thanh niên.

Thanh thiếu niên thế giới nói lên quan điểm của mình
Thanh thiếu niên thế giới nói lên quan điểm của mình

Quốc tế Thanh thiếu niên tại Việt Nam

Ngày Thanh Thiếu niên 12/8 là sự kiện của tuổi trẻ quốc tế và tại lãnh thổ Việt Nam, vai trò và sự tham gia của thanh thiếu niên trong quá trình phát triển luôn được đề cao; nhân kỉ niệm ngày thanh thiếu niên quốc tế, mỗi thanh thiếu niên Việt Nam trong thời kỳ đổi mới cần xác định lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, có tri thức, sức khỏe, hoài bão, khát vọng vươn lên; xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong sự nghiệp học tập, góp phần vào quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng.

Các đóng góp của Thanh niên tình nguyện Việt Nam
Các đóng góp của Thanh niên tình nguyện Việt Nam

Những ngày Quốc tế Thanh niên các năm trước đã ghi nhận sự đóng góp của các tình nguyện viên và nhà hoạt động trẻ tuổi, những người đang thúc đẩy sự thay đổi tích cực, tăng cường tiếng nói, hành động và sáng kiến của thanh niên, cũng như sự tham gia có ý nghĩa, toàn diện và bình đẳng của họ.

Thanh niên Việt Nam đã lan tỏa tiếng nói chung cho các thế hệ trẻ, bao gồm các nhóm dễ bị tổn thương, như thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên di cư, thanh niên khuyết tật, thanh niên LGBTQIA+ và cả thanh thiếu niên tuổi từ 16-18… Đây đều là những nhân tố làm nên sự thay đổi và sáng tạo, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững, có khả năng ứng phó trước những biến đổi không ngừng nghỉ của thế giới.

Người trẻ Việt và sứ mệnh phát triển xã hội bền vững

Tại Việt Nam, thanh thiếu niên hiện đang chiếm tỉ trọng cao trong dân số cả nước, đây chính là nhân tố giúp Việt Nam ở trong thời kỳ “dân số vàng”. Điều đó cho thấy, hơn bao giờ hết, thanh thiếu niên đã và đang đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đây cũng chính là nguồn nhân sự nòng cốt đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển đi lên của xã hội.

Thanh niên Việt Nam
Thanh niên Việt Nam

Trong bảng xếp hạng mới nhất của tổ chức phi chính phủ Germanwatch công bố tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP24) cho thấy, Việt Nam đứng thứ sáu trong số các quốc gia chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nằm trong số 5 quốc gia thải nhiều rác nhựa nhất ra đại dương.

Theo ông Michael Croft (Trưởng đại diện UNESCO Việt Nam), nếu có một thế hệ sẵn sàng đối mặt với những thách thức này để cứu thế giới, thì đó chính là thanh niên. Những người trẻ ngày nay có vai trò đặc biệt trong cuộc đối thoại toàn cầu về biến đổi khí hậu và đang thể hiện tiếng nói của mình theo những cách truyền cảm hứng nhất.

Với ý nghĩa đó, ông Michael Croft kêu gọi vì một Việt Nam thịnh vượng, bền vững cho các thế hệ trong tương lai, giới trẻ cần hành động làm sạch môi trường ngay từ bây giờ.

Mỗi năm, Ngày Quốc tế Thanh thiếu niên sẽ có một chủ đề và mục tiêu khác nhau. Ngày Quốc tế Thanh thiếu niên cũng sẽ nâng cao nhận thức về những rào cản nhất định đối với tình đoàn kết giữa các thế hệ, đặc biệt là chủ nghĩa tuổi tác, tác động đến thanh niên và người già, đồng thời có tác động bất lợi cho toàn xã hội.

Để giúp thế hệ thanh niên trẻ có thể phát triển toàn diện để hòa nhập với thế giới thì kiến tạo kiến thức chính là nền móng quan trọng nhất. Tại Viện UCI, những khóa đào tạo chuyên sâu về tư vấn và đào tạo chất lượng sẽ giúp học viên tích lũy cho mình những kỹ năng cần thiết để trở thành một quản lý lý tưởng, góp phần vào đội ngũ thúc đẩy xã hội phát triển bền vững.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
HOTLINE 0919.036.365