Lợi ích khổng lồ từ Kaizen không phải ai cũng biết | Ví dụ và Thực hành Kaizen

Lợi ích của kaizen

Các doanh nghiệp tiếp tục hướng tới các công cụ sản xuất tinh gọn để tìm cách thắt lưng buộc bụng và duy trì tính cạnh tranh. Các công cụ Lean với chi phí trả trước thấp đặc biệt hấp dẫn. Một công cụ như vậy, Kaizen tập trung vào các cải tiến liên tục và có thể được thực hiện với mọi ngân sách. Kaizen ảnh hưởng đến mọi nhân viên trong việc thực hiện các thay đổi nhỏ hàng ngày. Sử dụng kiến thức từ mọi nhân viên, Kaizen xác định các vấn đề tại nguồn, giải quyết chúng và thay đổi các tiêu chuẩn để đảm bảo các vấn đề được giải quyết. Cùng Viện UCI khám phá thêm những lợi ích có thể đạt được qua Kaizen nhé!

Lợi ích kinh doanh của Kaizen?

Mọi nhân viên, trong mọi khu vực, tích cực tìm kiếm những thứ có thể cải thiện. Theo thời gian, những thay đổi nhỏ dẫn đến những lợi ích lớn về hiệu quả, an toàn cũng như sự hài lòng của nhân viên và khách hàng. Phương pháp Kaizen có thể cung cấp kết quả cho bất kỳ ngành công nghiệp nào. Từ sản xuất đến chăm sóc sức khỏe. Những cải tiến không thể dừng lại khi giải pháp được thực hiện. Thay vào đó, mỗi quy trình được điều chỉnh tốt khi nhân viên tiếp tục tìm kiếm các khu vực có thể cải thiện. Những lợi ích này trải dài trong toàn bộ doanh nghiệp.

Lợi ích 1: Giảm lãng phí

Giảm lãng phí là một trong những khía cạnh quan trọng của Kaizen. Thông thường, điều này sẽ dễ bắt đầu thực hiện và nhận thấy nhất. Lãng phí có thể có nhiều hình thức, bao gồm: thời gian, nguồn nhân lực và doanh thu.

Ví dụ 1

Chẳng hạn, một bệnh viện ở Washington, đã giảm đáng kể thời gian chuẩn bị ER (chuẩn bị cho bệnh nhân ung thư vú) bằng cách thực hiện theo một yêu cầu nhất định.

Nhân viên nhận thấy rằng mỗi phòng có các công cụ và thiết bị được thiết lập khác nhau. Nhân viên đề xuất các phương pháp chung để tổ chức cho mỗi phòng.

Sử dụng mã màu và ghi nhãn:

  • Thiết bị cung cấp hơi thở có màu xanh lá
  • Gạc có màu xanh dương
  • Thiết bị cung cấp IV (thiết bị truyền dịch) có màu đỏ.

Nhân viên không còn mất thời gian để tìm kiếm thiết bị cung cấp và chuẩn bị ER cho bệnh nhân một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ví dụ 2

Một ví dụ khác đến từ một công ty có trụ sở tại thành phố Commerce, California. Công ty xác định rằng có 700 đơn đặt hàng chưa hoàn thành từ tháng trước. Dẫn đến việc khiến doanh thu giảm đáng kể. Các đơn đặt hàng chưa hoàn thành là do thông tin nhận được không chính xác từ người bán hàng.

Đội ngũ bán hàng làm việc cùng nhau và giúp phát triển các hệ thống theo dõi đơn hàng. Kết quả cho thấy doanh nghiệp giảm đáng kể các đơn hàng chưa hoàn thành. Đồng thời, tăng doanh thu và giảm thời gian tìm kiếm thông tin còn thiếu. (Source: Imai, M. (2012). Gemba Kaizen, Kindle edition).

Lợi ích 2: Đơn giản hóa quy trình làm việc

– Kaizen mang lại lợi ích cho các công ty bằng cách loại bỏ các công việc quá khó khăn. Làm cho công việc dễ dàng hơn, giảm những sai lầm tiềm ẩn và tăng hiệu quả.

Ví dụ 1

Một nhà máy Sony ở Ấn độ đã xác định một số quy trình quá phức tạp. Người vận hành trạm đã xác định một số giải pháp để làm cho công việc dễ dàng hơn. Chẳng hạn như loại bỏ nhu cầu tiếp cận bằng cách đặt lại cấu hình máy trạm và thiết kế lại máy đóng gói để giảm sức lực hơn khi vận hành. Nhờ những thay đổi này, thời gian sản xuất gần như giảm phân nửa so với trước đó.

– Một quy trình hiệu quả và dễ dàng hơn có thể được hưởng bởi các công ty sản xuất bên ngoài.

Ví dụ 2

Trong một nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), Kaizen được sử dụng để cải thiện quy trình mua hàng. Quy trình ban đầu có 27 bước khiến quá trình này trở nên quá khó khăn.

Nhóm mua hàng đã làm việc cùng nhau và giảm số bước xuống còn 16. Nhóm cũng tạo ra một hệ thống kiểm kê trực quan, sử dụng nhãn và mã vạch để đơn giản hóa quy trình đặt hàng. 90 ngày sau khi các thay đổi được thực hiện, lỗi mua hàng đã giảm 50%, giảm nỗ lực sửa lỗi. (Source: https://www.epa.gov/lean/lean-government-resources)

Sử dụng đúng nhãn và dấu hiệu có thể giúp Kaizen thành công bằng cách làm cho quy trình làm việc hiệu quả hơn và tăng tính an toàn. Công nhân có thể dễ dàng thích nghi hơn với những thay đổi trong quy trình làm việc và tránh các mối nguy hiểm khi các vấn đề được trao đổi rõ ràng tại nơi làm việc.

Lợi ích 3: Kaizen giúp cải thiện an toàn

Sử dụng Kaizen để tăng tính an toàn. Ngoài ra còn giảm thương tích và các chi phí liên quan. Nơi làm việc an toàn sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc.

Ví dụ Kaizen tại bệnh viện

Một ví dụ tuyệt vời về Kaizen cải thiện sự an toàn là trong các bệnh viện. Chăm sóc sức khỏe – nhiễm trùng y tế (HAIs) là một rủi ro đáng kể trong bệnh viện. Với mục tiêu giảm số lượng HAIs. Một bệnh viện đã yêu cầu nhân viên của mình tập trung vào những thay đổi sẽ làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng. Một số đề xuất đã được đưa ra và nhanh chóng thực hiện.

Để bắt đầu, các vi khuẩn được lấy từ bệnh nhân khi họ đến phẫu thuật và khi rời đi. Sự thay đổi này đã xác định các vi khuẩn này tồn tại trong cơ thể bệnh nhân khi họ đến, vì vậy họ có thể được điều trị ngay lập tức. Nó cũng xác định bệnh nhân bị nhiễm trùng trong bệnh viện, cũng cho phép điều trị nhanh chóng.

Tiếp theo, những nơi để găng tay và quầy pha chế thuốc được đặt ngay lối vào với các dấu hiệu để nhắc nhở nhân viên sử dụng chúng trước khi vào phòng. Những thay đổi này giúp giảm số lượng bệnh HAIs, tạo ra môi trường an toàn. Chúng giúp giảm chi phí liên quan đến HAIs, tiết kiệm một khoản tiền đáng kể. Nhìn chung, các nhân viên cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng họ đang làm mọi thứ có thể để giữ an toàn cho bệnh nhân của họ.

Lợi ích 4: Cải thiện sự hài lòng của nhân viên và khách hàng

Các doanh nghiệp áp dụng phương pháp Kaizen, có được nhiều lợi ích bao gồm: sự hài lòng của nhân viên và khách hàng. Bằng cách tác động đến nhân viên trong việc thay đổi, giúp nhân viên có được sự tự tin và hạnh phúc.

Trong Gemba Kaizen, tác giả đưa ra một ví dụ tuyệt vời về một doanh nghiệp nơi nhân viên cảm thấy hài lòng hơn và khách hàng hạnh phúc hơn. Mỗi ngày, lãnh đạo tổ chức cuộc họp khoảng 30 phút với sự tham gia của toàn bộ công ty để đưa ra các vấn đề và giải quyết. Điều này đã tạo ra một môi trường mở nơi các vấn đề được giải quyết và được thực hiện bởi các nhân viên.

Vấn đề không chỉ được giải quyết tại nhà.

Ví dụ, nếu một khách hàng cần một quy trình kỹ thuật cụ thể để giải quyết các vấn đề của mình. Công ty sẽ làm việc với khách hàng để phát triển công nghệ mới. Công ty và khách hàng của mình giải quyết các vấn đề cùng nhau. Kết quả là có nhiều bằng sáng chế được chia sẻ giữa công ty và khách hàng. Thực hiện giải quyết vấn đề đã tạo ra văn hóa nơi làm việc. Một nơi nhân viên tự hào về công việc của họ và khách hàng tin tưởng rằng nhu cầu của họ luôn là ưu tiên hàng đầu.

Doanh nghiệp của bạn sẽ được hưởng lợi ích từ Kaizen như thế nào?

Việc áp dụng Kaizen có nhiều lợi ích giúp cải thiện năng suất, an toàn và sự hài lòng của cả nhân viên và khách hàng. Mỗi người trong số họ, lần lượt, giúp giảm chi phí và tăng lợi nhuận mà không cần các dự án cải tiến lớn, thâm dụng vốn.

Theo Joel Bradbury

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
HOTLINE 0919.036.365