Đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng

Đảm bảo chất lượng QA và Kiểm soát chất lượng QC

Đảm bảo chất lượng và Kiểm soát chất lượng là hai khái niệm có liên quan chặt chẽ với nhau và do mối liên quan chặt chẽ đó nên chúng thường bị nhầm lẫn và một khái niệm được sử dụng thay thế cho khái niệm kia một cách không thích hợp.

Đảm bảo chất lượng (Quality Assurance – QA)

Đảm bảo chất lượng là một khái niệm tập trung vào quy trình, trong đó các quy trình được thực hiện để đảm bảo các bước chính xác được thực hiện theo cách chính xác. Nếu các quy trình chính xác được thực hiện thì có một số đảm bảo rằng kết quả thực tế sẽ diễn ra như mong đợi.

Kiểm soát chất lượng (Quality Control – QC)

Kiểm soát chất lượng là một khái niệm tập trung vào sản phẩm, trong đó việc kiểm tra các kết quả thực tế được thực hiện để đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra như mong đợi. Nếu có các biện pháp kiểm soát chính xác, bạn có thể biết chắc chắn rằng kết quả thực tế đã đạt được vì đã được kiểm tra.

Các quy trình QC được thực hiện để mang lại sự tin tưởng rằng sản phẩm cuối cùng là những gì bạn muốn. Nếu điều này vẫn có thể hơi khó hiểu vì vậy bài viết này sẽ đưa ra một số ví dụ để làm rõ sự khác biệt giữa Quality Assurance và Quality Control.

Ví dụ phân biệt QA và QC

Đảm bảo & Kiểm soát chất lượng trong sản xuất

Đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng đều là những khái niệm quan trọng trong sản xuất để đảm bảo sản phẩm của công ty được tạo ra một cách hiệu quả và theo cách mà họ mong đợi. Nếu sản phẩm không hài lòng khách hàng và công việc kinh doanh của bạn có thể bị mất.

Lấy ví dụ sản xuất ô tô. QA có nghĩa là thiết lập các quy trình cần thiết để chứng minh rằng chiếc xe được sản xuất theo các thông số kỹ thuật chính xác mà bạn cần. Đảm bảo có một quy trình để kiểm tra thành phần hợp kim trong các vật liệu được cung cấp, một quy trình chỉ đạo nơi các bu lông được lắp vào và siết chặt. Các quy trình đó sẽ được coi là đảm bảo chất lượng.

Kiểm soát chất lượng sẽ là các bài kiểm tra cơ lý diễn ra trong suốt quá trình để đảm bảo các quy trình đảm bảo chất lượng đã được tuân thủ và bạn thực sự có được chiếc xe chính xác như mong đợi. Kiểm tra trực quan trong suốt quá trình, thực hiện xem xét kết quả của các thử nghiệm khác nhau, tất cả các hoạt động về kiểm soát chất lượng đều được thực hiện.

QA & QC trong viết mã

Khi phát triển một chương trình hoặc ứng dụng, việc viết mã mở rộng diễn ra và cần có nhiều biện pháp đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng để đảm bảo chương trình thực hiện những gì bạn muốn. Khi thiết lập một chương trình QA, bạn sẽ đặt ra các quy trình như đánh giá bắt buộc ở các bước nhất định, sao chép các khía cạnh liên quan của mã từ các ứng dụng khác mà bạn biết là đã hoạt động. Những quy trình mà nhân viên phải tuân theo sẽ là một phần của chương trình QA của bạn.

Tuy nhiên, việc viết mã rất phức tạp đến mức hầu như không thể có một chương trình hoặc ứng dụng hoạt động hoàn hảo trong lần thử đầu tiên. Đây là nơi bạn kiểm soát chất lượng. Các chương trình và ứng dụng sẽ được kiểm tra và thử với nhiều biến khác nhau để mọi khía cạnh thực sự được thử trước khi chương trình được coi là kết thúc. Việc kiểm soát chất lượng này đảm bảo rằng một chương trình bị lỗi sẽ không được giao cho khách hàng (và thường không được thực hiện gần như đủ trên thực tế vì nhiều chương trình và trò chơi yêu cầu nhiều bản sửa lỗi sau khi giao hàng).

Phân biệt Đảm bảo chất lượng so với Kiểm soát chất lượng như thế nào?

Hai khái niệm này không có nhiều mâu thuẫn với nhau mà là những khía cạnh bổ sung cho một chương trình chất lượng tổng thể được yêu cầu trong nhiều tình huống. Sự nhấn mạnh của một công ty vào QA và QC thường phụ thuộc vào các phân nhánh của một sản phẩm được hoàn thành không đúng cách.

Một trò chơi điện tử có thể được đưa ra thị trường và có một số vấn đề chưa được giải quyết hoặc yêu cầu thử nghiệm nhiều hơn và chi phí duy nhất là nhận thức của khách hàng. Một chiếc máy bay không thể được xử lý một cách lỏng lẻo, nếu một chiếc máy bay có sai sót mọi người có thể tử vong, và đó được coi là một vấn đề quan trọng đến mức chính phủ phải bổ sung mức độ đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng thứ cấp.

Việc cân nhắc tầm quan trọng của kiểm soát và đảm bảo chất lượng cũng như mức độ nhấn mạnh của từng yếu tố phải được xác định theo từng trường hợp.

Trở thành chuyên gia kiểm soát chất lượng trước tiên cần nắm rõ và phân biệt được 2 khái niệm này, chúng liên quan chặt chẽ và hỗ trợ nhau trong suốt quá trình sản xuất. Khóa học Chuyên gia QA-QC sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cần cho của một chuyên gia và những yêu cầu khi thực hiện công việc này.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
HOTLINE 0919.036.365