Viện nghiên cứu quản trị kinh doanh
Learning for doing
0919.036.365

Đảm bảo an toàn thực phẩm bằng chuẩn ISO 22000, GMO, HACCP, BRC, Global Gap.

01/12/2015
Đảm bảo an toàn thực phẩm bằng chuẩn ISO 22000, GMO, HACCP, BRC, Global Gap.
Thành phẩm đến tay người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu không chỉ đáp ứng về giá trị dinh dưỡng, nồng độ chất bảo quản trong mức cho phép, vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn chú trọng đến nguồn gốc, quá trình nuôi trồng, chế biến. Đó cũng chính là lý do mà các nhà sản xuất bắt buộc phải thực hiện các quy trình kiểm soát chất lượng theo các tiêu chuẩn GMP, HACCP, BRC, ISO 22000, Global Gap,… để sản phẩm đạt tiêu chuẩn đáp ứng được nhu cầu mong đợi của khách hàng
 Bối cảnh về yêu cầu an toàn thực phẩm ngày nay.

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, người tiêu dùng không chỉ còn quan tâm đến vị ngon thực phẩm mà còn quan tâm đến thực phẩm họ đang dùng có an toàn cho sức khỏe của họ không? có chứa những chất ảnh hưởng đến sức khỏe của họ không? có hợp vệ sinh không?...

Xu hướng đang trở nên phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp là sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt là trong thị trường thương mại tự do như ngày nay, để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm ngày cao, cũng như sự cạnh tranh khốc liêt, ngành công nghiệp thực phẩm đã tập trung vào phát triển nhiều phương cách khác nhau để phát triển những sản phẩm mới, tăng năng xuất, làm cho sản phẩm không chỉ ngon mà đẹp hơn,... ví dụ như là ứng dụng công nghệ biến đổi gen (GMO). Phải thừa nhận rằng, những thay đổi đó giúp đáp ứng nhu cầu xã hội tốt hơn nhưng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, sức khoẻ và an toàn thực phẩm.

GMP, HACCP, BRC, IFS, ISO 22000, Global Gap là những tiêu chuẩn gì ?

Tiêu chuẩn GMP, HACCP, BRC, IFS, Global Gap và ISO 22000 là các tiêu chuẩn dựa trên những nguyên tắc cơ bản về kiểm soát sản xuất liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Các tiêu chuẩn này cũng đưa ra những quy định cho những hoạt động khác như kiểm soát lưu trữ, vận chuyển, kiểm tra và phương pháp bán lẻ sản phẩm hiệu quả.

----- ISO 22000: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

----- GMP: Nguyên tắc thực hành sản xuất tốt

----- HACCP: Phân tích rủi ro và các điểm kiểm soát tới hạn

----- BRC: Tiêu chuẩn thực phẩm toàn cầu

----- IFS: Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế

----- Global Gap: Tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu

Điểm khác biệt giữa GMP, HACCP, BRC, IFS và ISO 22000 là gì?

----- GMP dựa trên quá trình thực hành sản xuất

----- HACCP tập trung vào những điểm quan trọng của quá trình sản xuất để giảm thiểu và kiểm soát các rủi ro về mất an toàn và vệ sinh thực phẩm.

----- BRC (do nước Anh ban hành) và IFS (khởi xướng từ Đức và Pháp) là những tiêu chuẩn được phát triển bởi các tập đoàn bán lẻ của Châu Âu, các tiêu chuẩn này cũng bao gồm phần lớn yêu cầu giống như của tiêu chuẩn HACCP và GMP.

----- ISO 22000 là tiêu chuẩn do tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn hóa (ISO) ban hành, tiêu chuẩn kết hợp 7 nguyên tắc và 12 bước kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm của HACCP với các nguyên tắc quản lý hệ thống.

----- Global Gap: Tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu do tổ chức phi lợi nhuận FoodPlus là đại diện pháp nhân. Tiêu chuẩn GlobalGap ra đời nhằm bổ sung và thay thế cho Eurep Gap bởi phạm vi của EurepGap chỉ trên sản phẩm trồng trọt còn GlobalGap mở rộng ra cả sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. Đến nay GlobalGap đã xây dựng các tiêu chuẩn cho rau và quả, cây tổng hợp, hoa và cây cảnh, cà phê, chè, thịt lợn, gia cầm, gia súc và cừu, bơ sữa và cá hồi, tôm, các sản phẩm khác đang được nghiên cứu và xây dựng.

Lợi ích chủ yếu của các tiêu chuẩn GMP, HACCP, BRC, ISO 22000

 ----- Nâng cao niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp

----- Các quy trình an toàn thực phẩm được triển khai sẽ giúp tìm ra những vấn đề tiềm ẩn một cách hiệu quả.

----- Việc theo dõi thường xuyên và nghiên cứu cập nhật sẽ giúp cải tiến liên tục độ an toàn của sản phẩm.

----- Giảm bớt tầng suất kiểm định khắt khe từ khách hàng hay tổ chức khác.

----- Giảm thiểu những rào cản thương mại và giúp mở rộng khả năng thâm nhập vào những thị trường khác.

----- Cải tiến những tiêu chuẩn về sản xuất và vấn đề kiểm soát của tổ chức.

----- Xây dựng lực lượng lao động chủ lực có được nhận thức mới về an toàn thực phẩm.

----- Hướng dẫn cho tổ chức theo sát những luật lệ đúng về vệ sinh, sức khoẻ và an toàn thực phẩm.

----- Trong trường hợp các sản phẩm vướng vào những vấn đề về an toàn thực phẩm các tiêu chuẩn này sẽ giúp tổ chức có thể xử lý vấn đề theo cách hiệu quả nhất.


Khóa học FSMS | Khoa hoc FSMS | khóa học Chuyên gia FSMS

Lời kết của UCI: Vậy để hiểu rõ hơn thế nào là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm ISO 22000, GMP, HACCP, BRC, Global Gap,...Tất cả đều được tham vấn trong khóa học Chuyên gia quản lý an toàn thực phẩm (FSMS).

Viện UCI

Nhận bản tin

Nhập vào email để nhận bản tin

Liên hệ

Họ và tên *
Email *
Công ty
Lĩnh vực hoạt động
Điện thoại
Nội dung*
Mã bảo mật*

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 97 Đặng Dung, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

Điện thoại: 028 6276 5771
                    028 6660 0468

Hotline: 0919 036 365

 Email: info@uci.vn

 

Facebook

 
Phiếu đăng ký 2
Tư vấn  2
Đào tạo inhouse - In house training 2
Cải tiến quản lý 2
Kaizen Việt Nam 2