Các bước thực hành 5S là gì?

Các bước thực hành 5S

Khi thực hiện thực hành 5S thành công trong công ty, 5S sẽ đưa lại sự thay đổi kỳ diệu. Những thứ không cần thiết sẽ được loại bỏ khỏi nơi làm việc, những vật dụng cần thiết được xếp ngăn nắp, gọn gàng, đặt ở những vị trí thuận tiện cho người sử dụng, máy móc thiết bị trở nên sạch sẽ, được bảo dưỡng, bảo quản. Từ các hoạt động 5S sẽ nâng cao tinh thần tập thể, khuyến khích sự hoà đồng của mọi người, qua đó người làm việc sẽ có thái độ tích cực hơn, có trách nhiệm và ý thức hơn với công việc. Sau đây là các bước thực hiện 5S đầy đủ và chi tiết nhất.

5S là gì? Thực hành 5S như thế nào?

Trước hết thuật ngữ 5S theo tiếng Nhật là: “SERI”, “SEITON”, “SEISO”, SEIKETSU” và “SHITSUKE”, theo tiếng Việt là: “SÀNG LỌC”, “SẮP XẾP”, “SẠCH SẼ”, SĂN SÓC” và “SẴN SÀNG” và theo tiếng Anh là: “ SORT”, “SET IN ORDER”, “STANDARDIZE”, “SUSTAINT” và “SELF-DISCIPLINE”:

S1: Seri

SERI (Sàng lọc): Là xem xét, phân loại, chọn lựa và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc. Chống xu hướng của con người muốn giữ mọi thứ cho những trường hợp dự phòng, chỉ giữ những loại dụng cụ, phương tiện tối thiểu hỗ trợ cho công việc, nên dán nhãn “đỏ” vào những dụng cụ, thiết bị và vật liệu cần thiết giữ lại.

S2: Seiton

SEITON (Sắp xếp): Là bố trí, sắp đặt mọi thứ ngăn nắp theo trật tự hợp lý để dễ dàng, nhanh chóng cho việc sử dụng. Khi sắp xếp nên sử dụng những phương tiện trực quan một cách rõ ràng, đễ mọi người dễ nhận biết, tạo nơi làm việc có tổ chức, giảm thiểu thời gian tìm kiếm, loại bỏ những hành động dư thừa gây lãng phí thời gian.

S3: Seiso

SEISO (Sạch sẽ): Là giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc, máy móc, thiết bị để đảm bảo môi trường, mỹ quan tại nơi làm việc. Tất cả mọi thành viên trong đơn vị đều có ý thức và tham gia giữ gìn vệ sinh, phải có đủ phương tiện, dụng cụ vệ sinh cho đầy đủ và thích hợp. Công việc vệ sinh là việc làm thường xuyên của mọi người trong tổ chức, và Ban lãnh đạo thường xuyên kiểm tra nhắc nhở việc thực hiện.

S4: Seiketsu

SEIKETSU (Săn sóc): Là duy trì thường xuyên những việc đã làm, cải tiến liên tục nơi làm việc để đạt được hiệu quả cao hơn là điều rất quan trọng và cần thiết. Xác lập một hệ thống kiểm soát trực quan, như dán nhãn hoặc đánh dấu bằng màu sắc. Tạo môi trường dễ dàng để duy trì việc sàng lọc, sắp xếp và sạch sẽ.

S5: Shitsuke

SHITSUKE (Sẵn sàng): Giáo dục mọi người có ý thức, tạo thói quen tự giác tuân thủ nghiêm ngặt các qui định tại nơi làm việc. Hãy biến mọi việc làm tốt đẹp trở thành thói quen, niêm yết kết quả đánh giá 5S tại nơi làm việc để khuyết khích việc tốt và rút kinh nghiệm việc chưa tốt. Kiểm tra định kỳ với những nguyên tắc đã xác lập, xây dựng và định hình một nền văn hoá trong đơn vị.

Các bước thực hành 5S

 • Bước 1: Chuẩn bị, xem xét thực trạng.
 • Bước 2: Phát động chương trình.
 • Bước 3: Mọi người tiến hành tổng vệ sinh.
 • Bước 4: Bắt đầu bằng Seiri.
 • Bước 5: Thực hiện Seiri, Seiton và Seiso hàng ngày.
 • Bước 6: Đánh giá định kỳ.

Mười điều gợi ý để thực hành thành công 5S

 1. Hai cái đầu luôn tốt hơn một cái đầu – phát huy tối đa phương pháp huy động trí não.
 2. Luôn ý thức tìm ra các điểm không thuận tiện để cải tiến.
 3. Luôn ý thức tìm ra những nơi làm việc không ngăn nắp để cải tiến.
 4. Tìm ra những khu vực làm việc không an toàn để cải tiến.
 5. Tìm ra những nơi chưa sạch sẽ để cải tiến.
 6. Tìm ra các điểm lãng phí để loại bỏ.
 7. Mở rộng phạm vi vệ sinh bề mặt máy móc.
 8. Chú ý tới các khu vực công cộng như căng tin, nhà vệ sinh, vườn, hành lang ngoài và bãi đỗ xe.
 9. Chỉ ra những bằng chứng mà nhân viên cần phải tăng cường hoạt động 5S.
 10. Sử dụng hữu hiệu cách thức kiểm soát bằng trực quan.

Lời kết của UCI

Để thực hiện 5S hiệu quả thì trước hết hãy thực hiện trực tiếp cho bản thân mỗi người và rộng hơn là xung quanh nơi mình sinh sống, nơi làm việc và hơn thế nữa là thực hiện 5S cho bộ não (sắp xếp, sàn lọc tất cả các thông tin). Đó là những điểm quan trọng mà giảng viên UCI hướng đến và sẽ chỉ dẫn cách thức thực hành 5s là như thế nào là đúng và đạt hiệu quả nhất.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
HOTLINE 0919.036.365